ข่าวทั่วไป

เลยยังเผาป่า เผ่าอ้อย เผ่าหญ้า อย่างหนัก หิมะดำปลิวว่อนเต็มเมือง

เลยยังเผาป่า เผ่าอ้อย เผ่าหญ้า อย่างหนัก หิมะดำปลิวว่อนเต็มเมือง

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงดึกของวันที่ 3 ก.พ. ได้มีผู้ลักลอบเผาหญ้ากลางดึกข้างทางถนนเส้น หนองหิน- วังสะพุง ช่วงบริเวณออกจาก อำเภอหนองหินมาวังสะพุง ประมาณ 2 กิโลเมตร ได้เกิดไฟลุกไหม้อย่างหนัก สร้างผลกระทบให้กับผู้ใช้รถถนนเกือบก่อให้เกิดอุบัติเหตุหลายครั้งในบริเวณดังกล่าว และในส่วนพื้นที่ อำเภอนาด้วง อำเภอผาขาว อำเภอวังสะพุง อำเภอหนองหิน ประชาชนส่วนใหญ่ต่างได้รับความเดือดร้อนกับหิมะดำ เขม่าขี้เถ้าฟุ่งกระจายไปทั่วเมือง พบว่าจังหวัดเลย ดัชนีคุณภาพทางอากาศ AQI สูง มีค่า 147 ไมโครกรัม และยังพบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดเล็กเกิด 2.5 ไมครอน( PM 2.5) มีค่าสูงถึง 75 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ เริ่มมีผลกระทบต่อสุภาพ

ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน  4 อำเภอ อำเภอนาด้วง อำเภอผาขาว อำเภอวังสะพุง อำเภอหนองหิน ที่พบว่ามีการเผาอ้อย เผาหญ้ากันอย่างหนัก เนื่องจากจังหวัดเลยมีโรงน้ำตาล 2 โรง ที่จะประกาศปิดหีบอ้อยสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ ทำให้เกษตรกร รีบตัดอ้อยส่งโรงงาน เพื่อให้ทันก่อนที่โรงงานจะปิดหีบ เกษตรกรชาวไร่อ้อย บางส่วนจึงได้เผ่าอ้อยได้สร้างผลกระทบจากเศษเขม่าเศษขี้เถ้า เศษฝุ่น ปลิวว่อนมาเข้าบ้านเรือนในบริเวณใกล้เคียงเป็นจำนวนมาก

ทั้งในบ้าน บนรถ ตกตามหลังคา เต็มพื้นถนน หลังคารถ ปลิวเข้าไปในบ้าน สร้างความเดือดร้อนพื้นที่ใกล้เคียงกันอย่างมาก พร้อมทั้งมีกลิ่นเหม็นของควันไฟ แม้ทางจังหวัดได้ออกมาตรการเข้ม พร้อมได้จัดตั้งหน่วยพื้นเร็วสนธิกำลัง ทั้งตำรวจ ปกครอง และออกประกาศห้ามการลักลอบการเผ่าป่า เผ่าหญ้า เผ่าอ้อย แต่ยังพบว่ามีการเผ่าทุกวัน อย่างไม่เกรงกลัวกฎหมายบ้านเมือง สร้างความเดือนร้อนให้กับประชาชนในจังหวัดเลยเป็นอย่างมาก

แสดงความคิดเห็น - Facebook