ข่าวบ้านเมือง

สสจ.เลย ลุยต่อดันแปลงปลูกกัญชา ส่งเสริมผลิตภัณฑ์ ทำอาหาร ขนมมีส่วนผสมกัญชา ดึงดูดนักท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 64 นางวัชรี แก้วสา หัวหน้ากลุ่มงานการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเลย ได้เปิดเผยว่า ในเรื่องของการปลูกกัญชาในจังหวัดเลย เรามีกลุ่มวิสาหกิจชุมชนในเรื่องของกัญชา ในด้านการแพทย์ ที่ได้รับอนุญาตและได้ดำเนินการแล้วที่อยู่ 6 กลุ่ม มีการปลูกไปแล้วเก็บช่อดอก และได้ส่งช่อดอกให้กับแพทย์แผนไทยไปแล้ว และกำลังปลูกในรอบที่ 2  ซึ่งกำลังจะเริ่มมีการเก็บเกี่ยวในบางแปลงแล้วในขณะนี้ 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหลังจากมีการปลดล็อกของ ราก ลำต้น ใบ ทำให้กลุ่มวิสาหกิจชุมชน ได้มีการต่อยอดในเชิงเศรษฐกิจ ได้นำมาแปรรูปในเรื่องของอาหาร ขนม ผลิตภัณฑ์หลากหลายขึ้นมา นำมาจำหน่ายสร้างรายได้ให้กับกลุ่ม แต่ที่มีปัญหาในเรื่องการเก็บช่อดอกที่ต้องคืนให้รัฐ เนื่องจากว่าช่อดอกเป็นยาเสพติด แต่ทางวิสาหกิจชุมชนยังคงอยากต้องการหาทางออกในเรื่อง ซึ่งเกษตรกรส่วนใหญ่อยากนำมาจำหน่ายให้กับรัฐเองโดยตรง  ซึ่งทางกฎหมายยังไม่ปลดล็อกในเรื่องนี้ให้

ส่วนทางด้าน นพ.ชาญชัย บุญอยู่ สสจ.เลย เผยอีกว่า ขณะนี้ได้มีเกษตรกรทั้ง 14 อำเภอได้เข้ามาสนใจและเข้ามาร่วมในเรื่องของธุรกิจกัญชา ทาง สสจ.เลย เอง ได้ขับเคลื่อนเรื่องของกัญชา ทั้งทางการแพทย์สมุนไพร ทั้งทางด้านเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวควบคู่ไปด้วย เราได้เริ่มเปิดอบรมผู้ที่สนใจปลูกกัญชาไปแล้ว 600 คน และมีหลายๆวิสาหกิจชุมชน ปลูกกัญชาทางการแพทย์ โดยมีการจับคู่กับภาครัฐ ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องยุ่งยากในการขออนุญาต ในเรื่องของการทำเอกสาร การขอ อย. ของผลิตภัณฑ์ ต้องบอกว่าเป็นเรื่องยากของชาวบ้านในเรื่องของการทำเอกสาร แต่ที่ สสจ.เลย เรามีเจ้าหน้าที่แนะนำ และพร้อมดำเนินการให้การของอนุญาต พร้อมกับดูแลและดำเนินความสะดวกให้กับวิสาหกิจชุมชนทุกชุมชน

ในส่วนของภาคนักธุรกิจด้านกัญชา ขณะมีนายทุนให้ความสนใจที่จะทำแปลงใหญ่ เช่นอำเภอที่มีการท่องเที่ยว อย่างเชียงคาน วังสะพุง ภูกระดึง ด่านซ้าย เราได้ทำการจับคู่ไปกับภาครัฐตามกฎหมาย เช่นมหาวิทยาลัย โรงพยาบาลใหญ่ๆ ซึ่งในด้านนี้จะทำความคู่ไปกับทางด้านเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวควบคู่ไปด้วยกัน

ซึ่งทาง สสจ.เลย ได้ทำเส้นทางการท่องเที่ยวกัญชา ให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัสการปลูกกัญชา การแปรรูป ขณะนี้มีเริ่มมีบริษัททัวร์นำนักท่องเที่ยวมาเที่ยวตามเส้นทางกัญชาแล้วในจังหวัดเลย โดยจะมีที่อำเภอด่านซ้าย ซึ่งมีทั้งแปลงปลูกกัญชา การทำอาหาร ผลิตภัณฑ์จากกัญชา และทาง สสจ.เลย เองได้มีการจัดอบรมการทำอาหาร ผลิตภัณฑ์จากกัญชาไปแล้ว 4 รุ่น รุ่นละ 200 คน เพื่อเตรียมความพร้อมจะเปิดรับนักท่องเที่ยว ให้มาชิม ชม อาหารสุขภาพที่มีกัญชามีส่วนผสม โดยแต่ละแห่งในแหล่งท่องเที่ยวจะมีร้านอาหาร ที่ขายอาหาร ขนม มาจากกัญชา เพื่อรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบ นพ.ชาญชัย บุญอยู่ สสจ.เลย กล่าว

แสดงความคิดเห็น - Facebook